Chi tiết

Hội thảo tập huấn bộ công cụ “Work-based learning”

(HueIC) Trong 2 ngày 15 và 16 tháng 9 năm 2018, được sự hỗ trợ của Dự án USAID COMET, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã tổ chức Hội thảo tập huấn cho 25 giảng viên các khoa trực thuộc bộ công cụ “Work-based learning” (tạm dịch “Học tập dựa trên công việc thực tế tại doanh nghiệp”).

Hội thảo do Tiến sỹ Nguyễn Khánh Quang, Khoa Điện - Điện tử, thành viên của Dự án USAID COMET, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế trình bày các nội dung về việc triển khai công tác đào tạo theo thực tế tại các doanh nghiệp.

Trên thực tế, những doanh nghiệp từ nhỏ đến lớn, từ trong nước đến các tập đoàn đa quốc gia đều có cùng một thông điệp cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp: “Chúng tôi muốn những nhân viên mới tốt nghiệp từ ghế nhà trường có thái độ và kinh nghiệm để sẵn sàng làm việc”. Sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa ngành công nghiệp và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp là kết quả của việc chuẩn bị cho sinh viên tốt nghiệp đáp ứng tốt hơn các yêu cầu kỹ năng của người sử dụng lao động. Điều này là lý do vì sao tự đào tạo là không đủ - người học cần nhiều kinh nghiệm hơn ở nơi làm việc thực tế mà ở đó có khách hàng thực sự.

Bằng cách nuôi dưỡng các mối quan hệ hợp tác hiệu quả, những sinh viên của các trường trong mạng lưới MekongSkills2Work có thể hưởng lợi từ cơ hội học tập dựa trên công việc thực tế tại doanh nghiệp. Học tập dựa trên công việc bắt đầu với hoạt động tiếp xúc và trải nghiệm với công việc nhằm chuẩn bị cho sinh viên trước đợt thực tập thực tế tại doanh nghiệp để thực hành những kỹ năng liên quan đến công việc tại doanh nghiệp.

Học tập dựa trên công việc thực tế tại doanh nghiệp giúp sinh viên tốt nghiệp đã làm chủ được các kỹ năng mới, tập trung và chuẩn bị tốt hơn cho công việc, đúng với chuyên môn được đào tạo. Triển khai thành công bộ công cụ này có ý nghĩa quan trọng đối với việc hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo.

Được biết, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế đã triển khai cho học sinh, sinh viên tiếp cận doanh nghiệp ngay từ khi mới nhập học thông qua đợt tham quan, thực tế doanh nghiệp cho tân học sinh, sinh viên; đồng thời phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp trong quá trình thực tập trước khi ra trường. Trong thời gian tiếp theo, trường Cao đẳng Công nghiệp Huế sẽ tiếp tục điều chỉnh chương trình thực tập phù hợp hơn với bộ công cụ hiện có, nhằm mục tiêu chuẩn bị tốt nhất kiến thức, kỹ năng cho người học; có thể đáp ứng ngay yêu cầu doanh nghiệp khi ra trường mà không phải mất thời gian đào tạo lại./.


Ngày gửi: 22/9/2018
Số người đã xem: 870
Trở lại