Giới thiệu Khoa Cơ khí

Khoa Cơ khí là một trong số đơn vị quản lý hành chính của Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế. Khoa Cơ khí thực hiện chức năng đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật chất lượng cao cho các khu công nghiệp trong tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng và cho khu vực Miền trung Tây Nguyên.

Khoa Cơ khí Trường Cao đẳng Công nghiệp Huế có bề dày truyền thống gắn liền với sự phát triển của nhà trường. Khoa có đội ngũ giáo viên lâu năm, giàu kinh nghiệm kết hợp với đội ngũ giáo viên trẻ có chuyên môn, tay nghề, nhiệt huyết, năng động, sáng tạo và lòng yêu nghề. Hàng năm Khoa đào tạo ra hàng trăm HS-SV có trình độ kỹ năng nghề, có tác phong công nghiệp chuẩn mực. Sau khi ra trường có thể làm việc ở các công ty, nhà máy, doanh nghiệp có khả năng thích ứng ngay không cần phải qua đào tạo lại. Năng lực đào tạo hàng năm của Khoa là trên 1000 Học sinh - sinh viên theo các cấp trình độ: Cao đẳng chuyên nghiệp, Cao đẳng nghề, Trung cấp chuyên nghiệp.

1. Đội ngũ cán bộ:

Đội ngũ giáo viên trong Khoa đã có nhiều thay đổi kể cả lượng và chất, đã có những tiến bộ đáng kể. Tổng số cán bộ công chức - viên chức thuộc Khoa là 24 người được biên chế thành 02 tổ bộ môn: Bộ môn Công nghệ Chế tạo máy; bộ môn Cơ điện tử. Trình độ Tiến Sỹ: 01 giáo viên, trình độ Thạc sỹ: 20 giáo viên, trình độ Đại học: 03 giáo viên; 01 thư ký khoa. Đã có 01 nhà giáo ưu tú và nhiều giảng viên có tay nghề cao đã nghỉ hưu nhưng vẫn cộng tác cùng Khoa trong công tác đào tạo. Lớp giáo viên trẻ cũng liên tục cố gắng học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện Khoa có nhiều người là chiến sỹ thi đua, giáo viên dạy giỏi, nhiều Huy chương vì sự nghiệp giáo dục đào tạo, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen Bộ trưởng Bộ Công Thương.

2. Cơ sở vật chất:

Hiện nay Khoa Cơ khí có hệ thống nhà xưởng thực tập ở cơ sở 1 và cơ sở 2 với tổng diện tích hơn 11.650m2, bao gồm 01 xưởng thực tập Phay bào, 03 xưởng thực tập Tiện cơ bản và nâng cao, 01 xưởng thực tập Mài, 01 xưởng thực tập máy CNC, 01 xưởng thực tập Cơ điện tử, 01 xưởng thực tập vẽ trên máy tính AutoCAD, 01 xưởng thực tập Vẽ kỹ thuật cơ bản, 01 xưởng thực tập Hàn công nghệ cao, 02 xưởng thực tập hàn điện cơ bản, 01 xưởng thực tập Nguội cơ bản.

3. Các chuyên ngành đào tạo:

Cho đến nay Khoa Cơ khí đào tạo các chuyên ngành: Hệ Cao đẳng gồm 03 ngành: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ hàn; hệ Cao đẳng nghề ngành Cắt gọt kim loại; hệ trung cấp chuyên nghiệp gồm 03 ngành: Công nghệ kỹ thuật cơ khí, Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử, Công nghệ hàn.

Hầu hết các Sinh viên Khoa Cơ khí sau khi ra trường đã tự xin được việc làm ổn định với mức thu nhập đảm bảo và điều kiện làm việc tốt, có khả năng phát triển và thành đạt.

Sinh viên Khoa Cơ khí của trường CĐCN Huế được các cơ sở sản xuất sử dụng đánh giá cao về năng lực làm việc và tính năng động, sáng tạo. Nhiều người sau khi ra trường đã tiếp tục học tập nâng cao và có những đóng góp quan trọng trong các lĩnh vực của nền kinh tế của đất nước.

4. Nghiên cứu khoa học và quan hệ doanh nghiệp:

Trên lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Khoa đã thực hiện nhiều đề tài cấp trường, nhiều bài báo thuộc lĩnh vực cơ khí được công bố trên các tạp chí có uy tín trong nước. Trong năm học 2013-2014 đã có 4 giáo trình, 03 giáo án điện tử được biên soạn và xuất bản, 03 sản phẩm chế tạo phục vụ giảng dạy, sản xuất. Nghiên cứu khoa học của sinh viên cũng được quan tâm và đã được nhiều SV hưởng ứng tích cực. Hàng năm đã có 4-5 đề tài khoa học sinh viên của trường. Đặc biệt đội Robocon của Khoa Cơ khí đã xuất sắc vô địch cuộc thi ‘Hướng về biển đảo Tổ Quốc’ năm 2014 do Đại học Khoa học tổ chức.

Trong những năm gần đây, thực hiện chủ trương của nhà trường về việc chủ động mở rộng quan hệ với các doanh nghiệp trên địa phương cũng như các đối tác khác trong cả nước. Bước đầu Khoa cũng đã tạo dựng được nhiều mối quan hệ tin cậy với nhiều doanh nghiệp lớn như Công ty CP Lắp máy Lilama, Haas Technical Education Centers, HbI…

Với 115 năm phát triển trưởng thành, truyền thống của trường CĐCN Huế, Khoa Cơ Khí đang vươn lên hoàn thiện mình để đáp ứng được đòi hỏi chất lượng đào tạo ngày càng cao của xã hội. Tập thể Khoa phải vươn lên và cần được quan tâm để phát triển. Việc xây dựng đội ngũ cán bộ có trình độ cao, cơ sở vật chất tốt là đòi hỏi ngày một cao hơn không những phục vụ cho đào tạo mà còn phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo các bậc cao hơn: đại học vào năm 2016.